SGS
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn rau

Tin tức và sự kiện Nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn rau

Nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn rau

Cùng với các loại thực phẩm cung cấp đạm và protein như: thịt, cá, trứng… thì rau sạch cũng là một trong những thứ không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình bạn. Hiện nay, vấn đề thực phẩm không an toàn được bày bán trên thị trường ngày càng trở nên nghiêm trọng và đáng báo động, thịt heo, thịt bò thì được dùng hóa chất là làm thịt đỏ hơn, tươi lâu hơn, trứng thì được làm từ cao su,...làm cho người sử dụng dễ bị ngộ độc thực phẩm. Vậy còn nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn rau là gì?

Những nguyên nhân chính gây rau ngộ độc thực phẩm khi ăn rau:

  • Ngộ độ do ăn phải rau có chứa quá nhiều thuốc bảo vệ thực vậtRau sạch là một trong những thứ không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày của gia đình bạn cũng như các gia đình khác. Nhu cầu sử dụng rau luôn cao nên các nhà sản xuất sẽ sử dụng nhiều loại thuốc như: thuốc trừ sâu bệnh hại, thuốc kích thích tăng trưởng… để rau phát triển nhanh hơn, xanh hơn và bắt mắt hơn đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, lượng thuộc bảo vệ thực vật trong rau quá nhiều làm rau không thể hấp thụ và phân giải hết nên sẽ tích tụ trong rau và khi con người sử dụng, các chất này sẽ đi vào cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
  • Ngộ độc do ăn phải rau có lượng nitrat quá cao: Trong rau thường có hàm lượng nitrat, nếu như hàm lượng chất này nhỏ thì có thể không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu hàm lượng nitrat vượt quá mức cho phép thì sẽ rất có hại cho cơ thể. Nitrat khi đi vào cơ thể sẽ được hệ tiêu hóa khử thành nitric, nitric lại là chất làm chuyenr hóa oxyhaemoglobin đảm nhận vai trò vận chuyển oxi trong máu biến thành methaemogllobin một chất không có vai trò hoạt động. Như vậy lượng nitrat quá nhiều thì lượng nitric cũng nhiều gây ảnh hưởng đến quá trình cận chuyển oxi trong máu, giảm hô hấp và gây ra một số tác hại khác như đột biến, phát triển khối u.
  • Ngộ độc do ăn phải rau có chứa nhiều kim loại nặng: Việc trồng rau ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải của các khu công nghiệp hay ở những nơi đất trồng không đảm bảo an toàn có khả năng chứa các kim loại như: Fe, Cu, Zn… sẽ làm cho rau hấp thụ những kim loại độc hại này và khi con người sử dụng tất nhiên cũng sẽ bị nhiễm độc bởi kim loại nặng.
  • Ngộ độc do ăn phải rau có chứa các vi sinh vật có hại: Một số nơi trồng rau có thói quen tưới phân tươi cho rau và đây cũng là nguyên nhân làm cho rau dễ bị nhiễm các loại vi sinh vật có hại như trứng giun, ký sinh trùng … Vậy nên, khi mua rau về, các bạn cần phải nhặt rau cẩn thận và rửa sạch sẽ rồi mới sử dụng để tránh bị ngộ độc.

Sau khi các bạn đã biết có những nguyên nhân nào gây ra ngộ độc khi ăn rau thì khi đi chợ, các bạn nên chọn mua những loại rau có rõ nguồn gốc xuất sứ và đảm bảo an toàn, còn không thì các bạn hãy tự trồng rau tại nhà bằng tủ trồng rau thông minh SGS  để có được những sản phẩm rau sạch và đảm bảo an toàn.

Powered by nopCommerce