SGS
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Có nên ăn rau được trồng ở vỉa hè?

Tin tức và sự kiện Có nên ăn rau được trồng ở vỉa hè?

Có nên ăn rau được trồng ở vỉa hè?

Thường thì ở những khu vực thành thị không có nhiều diện tích đất để trồng trọt như ở nông thôn. Tuy nhiên, vì tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng nặng nề nên người dân thành thị thượng tận dụng những mảnh đất vỉa hè để tự tay mình làm ra các loại rau để yên tâm hơn. Tuy nhiên, rau được trồng ở vìa hè có thực sự sạch sẽ và an toàn. Và chúng ta có nên ăn rau được trồng ở vìa hè hay không? Hãy cùng Vườn Tại Gia tìm hiểu vấn đề này nhé.
 

Có nên ăn rau trồng ở vỉa hè hay không?

Tình trạng tận dụng vỉa hè, dải phân cách để trồng rau không còn là điều mới mẻ và ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn. Dọc một số tuyến đường thành thị không khó để bắt gặp những “vườn rau xanh” của các hộ dân được trồng ngay trên dải phân cách ven đường, vỉa hè, thậm trí là các gốc cây. Nhiều người chia sẻ, rau được trồng ở vỉa hè thường phát triển rất tốt, khi hái về ăn thì ngon hơn hẳn so với những loại rau được bán ngoài chợ. Tuy nhiên thật sự rau được trồng ở vỉa hè sẽ đem đến rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. 
  • Đất ở vỉa hè, thường là những loại đất có nguồn gốc khác nhau được chở từ nhiều nơi về để làm đường.  Trong các loại đất này có thể chứa một số chất độc hại vì vậy đây là loại đất không an toàn cho sản xuất. Rau được trồng trên loại đất này có thể nhiễm chất độc do tích tụ từ đất gây ra những  nguy hại đến chính sức khỏe con người.
     
  • Bên cạnh đó, đường thành phố thường được xây dựng và bê tông hóa, nếu trồng rau ở vỉa hè gần đường nhựa thì càng nguy hại hơn bởi bụi từ nhựa đường rất bẩn, nó chứa rất nhiều vi sinh vật cũng như độc tố nguy hiểm, hít phải loại bụi này về lâu dài có nguy cơ bị ung thư phổi. 
     
  • Ngoài ra, những địa điểm này hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều bụi đường, các vi sinh vật, khí thải từ các phương tiện giao thông… lâu dần các vi sinh vật cũng như bụi đường sẽ tích tụ, bám chặt vào bề mặt lá rau mà việc rửa bằng nước sẽ không thể nào loại bỏ hết được. Nếu sử dụng các loại rau này lâu ngày sẽ khiến chất độc tích tụ, lâu dần sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, ngộ độc…về sau.
Có thể thấy, rau trồng ở các vỉa hè tưởng chừng như rất ăn toàn vì là do chính tay mình trồng mà không hề sử dụng các loại phân bón hay thuốc hóa học nhưng lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm vì các yếu tố đã kể trên
Powered by nopCommerce