SGS
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Các loại cây gia vị tốt cho sức khỏe bạn nên có trong nhà

Tin tức và sự kiện Các loại cây gia vị tốt cho sức khỏe bạn nên có trong nhà

Các loại cây gia vị tốt cho sức khỏe bạn nên có trong nhà

Tía tô

Tía tô là loại rau gia vị thường dùng hàng ngày, có hương thơm mát dễ chịu nên thường được ăn kèm với các loại thịt, lòng, cá.

Với tính ấm, vị cay, tía tô là vị thuốc tuyệt vời để giải cảm, chữa ho và giảm đau. Giữa lúc mệt mỏi, bát cháo nóng hổi thơm sực mùi tía tô cùng ít hành lá sẽ giúp người ốm toát mồ hôi, nhẹ hẳn người. Khi bị ngộ độc do ăn hải sản, cũng có thể dùng tía tô để giải độc.

Kinh giới

Kinh giới có vị thơm mát dễ chịu, ít nồng nên thường được ăn sống cùng các loại rau khác kèm với nem cuốn, gỏi, bún, thịt rừng… vừa để giảm tính hàn trong các món, vừa tăng hương vị cho món ăn.

Kinh giới có tính nóng, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa cảm gió… Khi dùng chung với tía tô, hương nhu, kinh giới có thể trị viêm họng, chữa nôn mửa.

Kinh giới được trồng bằng hạt hoặc bằng thân, thu hoạch sau khoảng 30 – 45 ngày trồng, có thể trồng nhiều lứa một năm.

Rau răm

Rau răm có tính ấm nóng nên thường được dùng ăn kèm với các món lạnh, vừa để tránh đau bụng lại tăng hương vị cho món ăn.

Rau răm có tác dụng kích thích tiêu hoá, chữa đầy hơi, kém ăn, chữa cảm sốt.  Tuy nhiên lưu ý phụ nữ đang trong giai đoạn có kinh ăn nhiều răm răm dễ sinh rong huyết.

Rau mùi (ngò rí)

Rau mùi là một trong những loại rau thơm phổ biến nhất ở Việt Nam. Mùi thơm dễ chịu, vừa có thể dùng để tăng hương vị món ăn lại có thể dùng để trang trí.

Tương tự như các loại rau thơm khác, lá mùi  kích thích tiêu hoá, chống đầy hơi, nhuận tràng, lợi tiểu, có tác dụng kích thích long đờm, chữa sổ mũi, ngạt mũi.

Húng quế

Húng quế vừa có vị ngọt lại vừa cay, hương thơm hăng nồng đặc trưng khó lẫn, thoảng vị quế, được dùng để ăn kèm với các loại thịt luộc, gỏi cuốn.
Lá húng được dùng để trị sổ mũi, đau đầu, đầy bụng, tiêu hoá kém, kinh nguyệt không đều. Lá húng còn có thể để đắp ngoài hoặc nấu nước rửa, trị viêm da, eczema, sâu bọ đốt.

Powered by nopCommerce